Cuộc sống tươi đẹp

Một thế giới khác!

Chúng tôi đến Bagan vào lúc 4h sáng. Trời tối đen – điều đó là dĩ nhiên rồi. Và thật tuyệt với cái không khí lạnh mà tôi vừa cảm nhận. Nó làm tôi háo hức sau 1 ngày đầy nóng bức và khô khan tại Yangon.

Có quá nhiều điều để nói về Bagan, đó cũng là vấn đề khi đề cập đến thành phố này! Nhưng hãy bắt đầu với những gì làm nên sự khác biệt của nó – Chùa. Với khoảng 4.000 ngôi chùa tại đây, nó bằng cả số dân mà nơi mình đang sống. Thật đáng ngạc nhiên và đầy ngỡ ngàng khi con số này trước kia lên đến 13.000! Liệu người ta cần bao lâu để xây những tận ấy chùa và đền? Và họ cần bao nhiêu người để tạo nên một vùng đất cổ tích – một vùng đất mà họ tự gọi là – Bagan – Một thế giới khác?

Trái với sự nhộn nhịp và ngăn nắp của Yangon, Bagan mang trong mình một sự lộn xộn đầy lôi cuốn. Hễ cứ lạc ra ngoài đường, bạn cũng chỉ gặp chùa. Đúng là tôi đã từng đi lạc, nhưng ở đây, tôi lại bị lạc bởi những ngôi chùa. Thế giới diệu kỳ cho chúng ta những vùng đất kỳ diệu. Để rồi một ngày, ta lại đi lạc bởi những chuyện khó tin.

Bagan – tôi sẽ nhớ mãi cái tên này không chỉ những ngôi chùa. Mà ngước tầm mắt xa hơn là ánh Bình minh lấp lóa đỏ hòe cả góc trời xen lẫn những đỉnh chùa và lặng cây xanh. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi trong khung cảnh này, được ngắm cảnh bình minh được mệnh danh là đẹp nhất thế giới trên không khí cầu. Tôi không được tận hưởng khoảnh khắc ấy, trong mắt tôi là một khung cảnh đáng kinh ngạc với những không khí cầu bay lượn trên một vùng trời đỏ, bay trên những đỉnh chùa và bay lên những khát vọng nguyện ước. Ai đó làm ơn hãy giữ tôi lại, để tôi đừng bay đi?

Có lẽ điều vô ích ở đây là dành thời gian để đi thăm tất cả ngôi chùa. Vì với một quỹ thời gian hạn chế, bạn nên trải nghiệm nhiều màu sắc hơn tại thành phố đặc biệt này! Nếu có thể, hãy dành thời gian đó làm quen với con người Bagan thân thiện, lịch sự  và đầy chất phác. Không gì tốt đẹp hơn để lại sau những chuyển đi là một thế giới mới, những trải nghiệm mới, những bức ảnh đẹp ngỡ ngàng và tại sao lại không bắt đầu những mối quan hệ mới từ một đất nước xinh đẹp như thế này?

Cùng một khoảng thời gian, Chúng tôi đến đây bằng xe và vội rời đi trên một con thuyền ngược dòng Ayeyarwady tới một nơi khác. Lại là tiết trời se lạnh, những hơi thở mà cứ ngỡ hương café thấp thoáng đâu đó phía trước, một balo đỏ trên một đôi dép sandal và tôi lại tiếp tục một cuộc hành trình. Cuộc đời có điều gì khác, phải chẳng là một hành trình dài hơn, nhiều thách thức hơn?

Red