Góc nhìn

Lý tưởng sống!

Có lẽ, theo thời gian sẽ có nhiều thứ dần phai mờ, nhạt nhòa và lặng lẽ nhường lại cho những suy nghĩ mới, những hành động mới, tuy nhiên, việc kiên định cho mình một lý tưởng, sống và cống hiến hết mình cho nó thì là thiêng liêng và trường tồn! Và đó mới là sống đúng nghĩa!

Thế giới rộng lớn và bao la đến nỗi con người còn chưa khai phá hết? Vẫn những câu hỏi đơn giản nhưng chưa bao giờ là dễ dàng để trả lời mặc dù chúng ta có thể đã đặt chân lên mặt trăng và còn nhiều bước tiến nữa! Dẫu vậy, thế giới rộng lớn luôn có những sắc màu đối nghịch mà nếu không có một tình yêu to lớn bạn cũng dễ dàng từ bỏ những cái sở thích, những cái đam mê và cả lý tưởng sống nữa!

Mình thì mặc kệ, gọi là vững vàng cũng đúng mà nói là bản lĩnh cũng chẳng có gì sai? Con người ta hay ích kỷ, hay nói đúng hơn là tầm thường bởi thế giới quan nhỏ bé của mình và vội quy chụp, đánh giá cho cả một thế giới rộng lớn! Nó không sai những cũng chẳng đúng, vì tất cả chỉ là tương đối khi bản chất vấn đề nó chẳng đơn giản như cái vẻ bề ngoài của nó! Nói như vậy thì mình cũng không quy chụp cho ai cả, bởi góc nhìn khác nhau thì tranh luận là đều vô nghĩa. Tuy vậy, hãy công bằng với tất cả nếu có thể!

Mỗi lúc bạn bực bội hay khó chịu vì những vấn đề trước mắt, phản ứng là một điều tốt những phản ứng đúng và thông minh chẳng những tốt hơn rất nhiều mà còn giúp bạn được nhìn nhận tốt hơn sao! Nhiều người giải quyết vấn đề một cách vội vàng và thiếu kiềm chế để rồi lại xin lỗi với những hành động và phát ngôn của mình! Dẫu biết, lời xin lỗi không bao giờ là trễ nhưng nó cũng không thay đổi được cách nhìn nhận của người khác đối với bạn dù lời thông cảm vẫn được nói ra.

Ai cũng có riêng cho mình một đích sống, ai cũng có riêng cho mình một quan điểm sống và chúng ta luôn cố gắng làm việc và tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để đạt được mục đích ấy! Có thể bạn hái ra rất nhiều tiền, bạn tạo được rất nhiều công việc và bạn còn làm rất nhiều điều khác nữa cho bạn, cho gia đình và cho xã hội! Nhưng ở một khía cạnh khác, có rất nhiều người lương chả đủ sống, những họ luôn sống và làm việc vì cộng đồng, vì xã hôi và vì đất nước. Nếu có thể so sánh, có gì hơn nhau chăng? Và nếu là có thì đó là ở quan điểm và góc nhìn! Còn với mình, tất cả vì đất nước, vì xã hội! Và hơn hết, mỗi người mỗi việc, đừng chỉ trích nhau! Vì mỗi người có chuyên môn khác nhau, làm việc ở lĩnh vực khác nhau thì mọi so sánh điều là viễn vông!

Cuối cùng, hôm qua, mình đi hiến máu tình nguyện, đây là lần thứ 10 mình đi hiến máu, và cũng đã 1 năm rồi mình mới đi hiến lại. Nhìn các em sinh viên tình nguyện dành thời gian, dành tuổi trẻ và dành những nụ cười cho mình và mọi người mới xúc động làm sao! Nhiều bạn còn nhỏ, thích vu vơ và cả thể hiện, mình lại thấy được mình cách đây vài năm trước! Hồn nhiên, ngây thơ và bừng cháy! Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản đến như vậy! Và bài viết hôm nay là để chúc mừng sinh nhật là thứ 86 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh! Tự hào là một người đoàn viên và mãi kiên định với lý tưởng, với con đường mà mình đang đi!

ĐỖ BÌNH DƯƠNG