Góc nhìn

KHINH BỈ

KHINH BỈ


Xin được trích dẫn luận điểm nỗi tiếng của Heraclitus để bắt đầu cho quan điểm của ngày hôm nay “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.

Nếu đã học qua triết, luận điểm này không quá xa lạ. Nhưng đơn giản mà nói thì ý là: mọi sự vật, sự việc luôn biến đổi, luôn thay đổi hay đứng hơn cả vũ trụ đang vận động, đang thay đổi. Ngày mai bạn sẽ không phải là người của ngày hôm nay nữa. Và tất nhiên, những gì bạn nghĩ hôm nay là đúng, thì chẳng thể nào khẳng định rằng nó đúng cho cả ngày mai.

Vậy nên, đừng giữ mãi cái thông tin của năm 19xx nào đó với những quan điểm lạc hậu và cái nhìn đầy phiến diện để đánh giá của một vấn đề đã trải qua mấy chục năm thay đổi và không ngừng phát triển. Bởi, tất cả đang vận động như những gì nó được sinh ra để tồn tại và phát triển. Chỉ trừ bạn, trừ những người mà có gọi là kẻ cũng chẳng sai, cứ cho rằng mình là những kẻ biết tất, chỉ qua một số thông tin hời hợt và quên bắn đi nó đã tồn tại từ tận từ cái thuở nào rồi!

Nếu muốn thể hiện mình, thì chỉ một điều là nên tìm hiểu kỹ, nếu không là chuyên gia của lĩnh vực đó thì cũng tìm hiểu cái vấn đề cho kỹ một chút, để chí ít, còn có người gọi là tôn trọng bạn nếu như tôi không dùng hai từ khinh bỉ như cái tiêu đề mà tôi đã đặt. Nói thật ra, thì thâm tâm tôi nghĩ như thế thật!

Người ta hay nói, Thế giới vốn dĩ nhỏ bé, nhưng hãy thử mở toanh cánh cửa ra đi, nó chẳng hề nhỏ và đơn giản như cái thế giới nhỏ bé của bạn đâu.


Đỗ Bình Dương